Kiến Thức Tổng Quát Về Implant Nha Khoa ( Chân Răng Nhân Tạo )

Bài viết này kiến thức nha khoa sẽ khái quát lại những kiến thức cơ bản về implant nha khoa để bệnh nhân có thể tìm hiểu một cách nhanh nhất về kiến thức tổng quát về implant nha khoa

Image result for Kiến Thức Tổng Quát Về Implant Nha Khoa

Hiện nay, để phục hồi những chiếc răng đã mất đi sẽ không còn là nỗi bận tâm quá lớn đối với tất cả các bệnh nhân. Vì khoa học ngày càng phát triển hơn, nên nhiều phương pháp phục hình được ra đời để phục vụ nhu cầu của mọi người. Và kỹ thuật cấy ghép implant cũng không ngoại lệ.

1. Nền tảng hình thành răng implant
Việc thay thế răng bị mất bằng một chân răng giả gắn sâu vào xương hàm không phải là điều mới lạ. Các nhà khảo cổ học cho thấy người Ai cập và người Nam Mỹ cổ xưa đã thay thế những răng thật đã mất bằng ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ.

Ở thế kỷ 18, y văn đã ghi nhận một vài trường hợp ghép răng thật của những người cho, tặng. Nhìn vào có vẻ thô sơ, nhưng đây chính là nền tảng của việc trồng răng implant sau này. Và các nghiên cứu khoa học dần được nổ ra về vấn đề nguyên liệu cấy ghép cũng như quá trình cấy ghép như thế nào để răng cấy ghép thực sự trở nên hoàn hảo nhất.

Vào năm 1994, ca trồng răng implant đầu tiên được thực hiện tại viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (Tp. HCM) và đến giờ vẫn tồn tại và ăn nhai tốt, mặc dù những răng kế cận đã rụng hết. Điều này chứng minh rằng răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn trên nền xương hàm khỏe mạnh.

Image result for Kiến Thức Tổng Quát Về Implant Nha Khoa

2. Implant nha khoa là gì
Trong tiếng Anh, implant có nghĩa là cấy ghép hoặc cấm ghép. Vậy implant nha khoa có nghĩa là bác sĩ sẽ sử dụng những chiếc răng giả có cấu tạo giống như răng thật để thực hiện tiểu phẫu cấy ghép vào đúng vị trí răng bị mất, nhằm phục hồi lại tính thẩm mỹ cũng như chức năng của răng với màu sắc và hình dáng hoàn toàn giống răng thật.

Image result for Kiến Thức Tổng Quát Về Implant Nha Khoa

3. Kỹ thuật cấy ghép implant là gì

Kỹ thuật cấy ghép implant là quá trình mà bác sĩ sẽ đặt trụ titan vào xương hàm nơi răng bị mất của bệnh nhân bằng cách sử dụng mũi khoan nha khoa để khoan vào vùng xương hàm đó.

Trụ titan sau một thời gian đặt vào xương hàm sẽ được tích hợp chặt chẽ, lúc đó khớp nối sẽ được gắn lên trụ titan và nối mão răng sứ lên trên tạo thành một chiếc răng thay thế giống với răng thật 100%.

Image result for Kiến Thức Tổng Quát Về Implant Nha Khoa

4. Cấu tạo của răng implant
Răng implant bào gồm 3 phần cơ bản như sau:
- Trụ titan: đây được xem là một bộ phận dùng để thay thế cho chân răng thật. Trụ titan được làm từ chất liệu titanium, một loại vật liệu thường được sử dụng trong lĩnh vực nha khoa nên hoàn toàn lành tính với cơ thể.

- Khớp nối abutment: khớp nối này là một chốt kim loại, có hình trụ, đầu dưới thiết kế sát với miệng implant, chính là cùi răng nâng đỡ mão răng và cầu răng, mang chức năng như một cùi răng.

- Mão răng sứ: được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, mão răng sứ có cấu tạo bên trong rỗng và hình dáng bên ngoài giống như răng thật, được gắn chặc vào trụ titan thông qua khớp nối tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

Image result for Kiến Thức Tổng Quát Về Implant Nha Khoa

5. Đặc điểm của răng implant
Phương pháp cấy ghép implant được xem là phương pháp mang lại nhiều lợi ích, cũng như khắc phục được tất cả các nhược điểm còn tồn tại ở phương pháp cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp.
Implant nha khoa có những ưu điểm tuyệt vời như sau:

Image result for Kiến Thức Tổng Quát Về Implant Nha Khoa

- Răng phục hồi có tính thẩm mỹ cao.

- Chức năng ăn nhai hoàn toàn giống răng thật, và bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn được những món yêu thích mà không phải kiêng cử quá nhiều.

- Kỹ thuật cấy ghép không gây ảnh hưởng đến những răng kế cận.

- Tránh được tình trạng tiêu xương hàm.

- Cải thiện giọng nói, và cách phát âm của bệnh nhân bị ảnh hưởng lúc mất răng.

- Vệ sinh răng miệng thuận tiện.

- Răng implant hoàn toàn có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc cẩn thận.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp cấy ghép implant là có giá thành khá cao, nên không phải bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Cấy ghép implant cho đến ngày nay là một kỹ thuật phục hồi răng đã mất hiện đại và tối ưu nhất, khi bệnh nhân có ý định phục hồi răng đã mất bằng phương pháp này thì nên trang bị cho bản thân về kiến thức cấy ghép, cũng như những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo nhận được sự tư vấn chính xác và quá trình thực hiện hoàn toàn an toàn cho sức khỏe cơ thể.Othernews

  Quy Trình Cấy Ghép Implant
  Khuyến mãi Noel Và Chào Mừng Năm Mới 2018
  Cách Chữa Bệnh Nha Chu Hiệu Quả Nhất
  Những Thói Quen Xấu Khiến Răng Ngày Càng Hư Hỏng Nặng
  Mất Một Răng Nên Làm Cầu Răng Sứ Bằng Sứ Nào Tốt Nhất?
  Tại Sao Bị Khuyết Cổ Chân Răng?
  Những Vấn Đề Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi
  Không Cạo Vôi Răng Có Sao Không?
  Sử Dụng Hàm Giả Tháo Lắp Có Bị Tiêu Xương Hàm Không
  Cách Chăm Sóc Để Răng Sứ Tồn Tại Lâu Dài Hơn
Đặt hẹn Tư vấn