Những Vấn Đề Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi

Những vấn đề răng miệng ở người cao tuổi luôn được mọi người quan tâm để có cách khắc phục cũng như phòng tránh hiệu quả.

Image result for Những Vấn Đề Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi

Những Vấn Đề Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi
Khi độ tuổi càng cao thì sức đề kháng của cơ thể càng bị giảm đi, điều này góp phần ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng của chúng ta. Vậy những vấn đề răng miệng ở người cao tuổi là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có thể có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Với người cao tuổi, sự tác động tiêu cực của bệnh răng miệng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần của họ. Vì vậy, việc nhận biết cụ thể những vấn đề răng miệng ở người cao tuổi là điều rất quan trọng. Dưới đây là những vấn đề răng miệng ở người cao tuổi thường gặp nhất mà bệnh nhân nên lưu ý:

1. Răng bị xỉn màu
Một trong những vấn đề răng miệng ở người cao tuổi mà chúng ta dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường đó là hàm răng sẽ bị ố vàng, xỉn màu dần đi theo thời gian. Hiện tượng răng trở nên đen xỉn có thể bắt nguồn từ sự mỏng đi của lớp men răng bên ngoài. Bên cạnh đó, sự thay đổi này còn do thói quen ăn trầu, uống trà, cà phê… lâu ngày. Với những người nghiện thuốc, lượng nicotin trong chúng dễ dàng bám vào răng tạo thành một màu vàng xỉn, thâm đen; thậm chí là hôi miệng.

2. Răng bị mòn
Lớp men răng bảo vệ bên ngoài bị bào mòn, mòn mặt nhai khiến răng dễ bị tổn thương hơn (gãy, mẻ, sâu răng…) đồng thời răng dễ bị tụt nướu khiến chân răng bị lộ ra ngoài. Mòn răng thường khiến răng dễ bị nhạy cảm bởi các tác nhân nóng lạnh của thức ăn và khiến răng dễ bị sâu hơn.

Image result for răng bi mòn

3. Lão hóa răng
Quá trình lão hóa gây những biến đổi ở răng bao gồm mòn mặt nhai, tuỷ răng bị xơ teo, giảm mật độ tế bào, tạo ngà thứ cấp, ngà dần bị mất nước, răng giòn dễ mẻ, dễ bị gãy, tụt nướu, giảm tiết nước bọt, chức năng nhai giảm sút… Nguyên nhân, có thể là do quá trình tuổi tác, hay do những nguyên nhân khác như chải răng không đúng cách, chải răng với lực quá mạnh, ăn thức ăn quá cứng…

4. Bệnh nha chu
Bệnh nha chu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của người già như: gây hôi miệng, làm răng lung lay, mất răng, sức nhai kém dẫn đến kém ăn, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch, nội tiết, hô hấp. Nếu không có sự can thiệp đúng lúc sẽ dẫn đến sự tiêu xương, tiêu dây chằng xung quanh răng, lung lay răng và cuối cùng là mất răng. Đây là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp ở người cao tuổi nhất.

Image result for răng bị nha chu

5. Các bệnh về niêm mạc miệng
Niêm mạc miệng có những biến đổi do tích tuổi và do những bệnh miệng. Biểu mô niêm mạc miệng, là biểu mô lát tầng, teo mỏng dần với tuổi, mất tính đàn hồi, đồng thời do đáp ứng miễn dịch giảm nên dễ bị chấn thương và dễ nhiễm trùng...

6. Bệnh sâu răng
Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ chăm sóc răng miệng ở người lớn tuổi kém hơn rất nhiều so với người trẻ. Và ở người già thì bệnh sâu răng thường đi kèm với hiện tượng tụt nướu gây ảnh hưởng nặng tới vấn đề ăn uống của người bệnh. Vì vậy tỷ lệ mắc bệnh sâu răng cao hơn so với các lứa tuổi bình thường, đây cũng là vấn đề răng miệng ở người cao tuổi thường gặp phải nhất.

Image result for răng bị sâu

7. Bệnh khô miệng
Nhiều nghiên cứu cho thấy ở nhiều người cao tuổi khỏe mạnh, tổng lưu lượng nước bọt giảm so với trước đây khiến cho niêm mạc khô và dễ trầy xước, giảm sự bôi trơn, khiến việc nhai nuốt gặp khó khăn, thậm chí là gây ra đau đớn. Bên cạnh đó, chứng khô miệng còn là một trong những nguyên nhân gây ra viêm nướu, nhiễm nấm về bệnh lý răng miệng.

8. Rối loạn chức năng vận động của vùng miệng
Khi bị rối loạn vận động cơ miệng thì bệnh nhân sẽ trở nên kém ăn hơn và vị giác dần dần mất đi… Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm hệ tiêu hóa của bệnh nhân ảnh hưởng, qua thời gian sẽ khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng.

Image result for biếng ăn ở người già

Qua những thông tin về những vấn đề răng miệng ở người cao tuổi mà chúng tôi đã phân tích trên đây, hy vọng mọi người có thể nắm rõ hơn về các nguy cơ răng miệng khi lớn tuổi, từ đó sẽ có cách phòng bệnh tốt nhất.Othernews

  Quy Trình Cấy Ghép Implant
  Khuyến mãi Noel Và Chào Mừng Năm Mới 2018
  Cách Chữa Bệnh Nha Chu Hiệu Quả Nhất
  Những Thói Quen Xấu Khiến Răng Ngày Càng Hư Hỏng Nặng
  Mất Một Răng Nên Làm Cầu Răng Sứ Bằng Sứ Nào Tốt Nhất?
  Tại Sao Bị Khuyết Cổ Chân Răng?
  Không Cạo Vôi Răng Có Sao Không?
  Sử Dụng Hàm Giả Tháo Lắp Có Bị Tiêu Xương Hàm Không
  Kiến Thức Tổng Quát Về Implant Nha Khoa ( Chân Răng Nhân Tạo )
  Cách Chăm Sóc Để Răng Sứ Tồn Tại Lâu Dài Hơn
Đặt hẹn Tư vấn